[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
.::: เทศบาลตำบลทุ่งรวงทอง เลขที่ 123 หมู่ 6 ต.ทุ่งรวงทอง อ.จุน จ.พะเยา 56150 โทรศัพท์ 054-079838 Fax.054-079839 :::.
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
ค้นหา   
:: ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไชต์ ด้วยความยินดี ::
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 2 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
QR CODE
เวบไซต์ภายใน
การปราบปรามการทุจริต
คู่มือประชาชน
link banner
e-Learning
 
 
 
 
 
 
 
 

ลิงค์น่าสนใจสถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 17/เม.ย./2557
ผู้ใช้งานขณะนี้ 0 IP
ขณะนี้
0 คน
สถิติวันนี้
1 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
1 คน
สถิติเดือนนี้
3 คน
สถิติปีนี้
154 คน
สถิติทั้งหมด
138439 คน
IP ของท่านคือ 18.232.38.214
(Show/hide IP)

  
สถานที่ท่องเที่ยว  
 


ประวัติความเป็นมาของพระธาตุม่อนหินขาว
       พระธาตุม่อนหินขาว บ้านห้วยไคร้ ตำบลทุ่งรวงทอง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา เดิมเป็นพระธาตุร้างตั้งอยู่บนดอยสูง ลูกเดียว โดยบริเวณดอยมีซากเจดีย์ ผุพังอยู่จำนวน 5 องค์ มีตั้งไว้และวัชพืชขึ้นปกคลุมอยู่ ตามตำนานความเป็นมาของพระธาตุม่อนหินขาว นั้นน้อยคนจะรู้ และเข้าใจความเป็นมา ในยุคสมัยที่เชียงแสนเจริญรุ่งเรือง เมืองลอเป็นอีกเมืองหนึ่งที่สำคัญและ เจริญรุ่งเรืองอีกเมืองหนึ่ง ครั้งนั้นที่เมืองลอได้สร้างพระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่ขึ้น (ไม่ทราบ พ.ศ)  ครั้งนั้นเจ้าเมืองต่างๆ ที่เป็นมิตรต่อเมืองลอ ได้นำเครื่องบรรณนาการไปให้ เจ้าผู้ครองเมืองลอ และได้มีเจ้าเมืองหนึ่งซึ่งไม่ทราบชื่อผู้ครองเมืองนี้ เป็นผู้หญิงได้นำพระ พุทธรูปทองคำ ฉัตรทองคำ ฆ้องทองคำ และของมีค่าอีกจำนวนมากเพื่อจะไปบรรจุในองค์พระธาตุที่เมืองลอ แต่พอเดินทางมาถึงเชิงดอยพระธาตุม่อนหินขาวในปัจจุบัน ได้ทราบว่าทางเมืองลอได้เกิดสงคารมรบกับพม่า พระองค์พร้อมกับทหารและบริวาร จึงได้นำพระพุทธรูปทองคำ ฉัตรทองคำ ฆ้องทองคำ  และของมีค่าทั้งหมดฝังไว้ในถ้ำ  พระองค์ทำศิลาจารึกไว้  2  หลัก  และปักไว้ตรงกลางถ้ำและให้ทหารตั้งปืนใหญ่ไว้ตรงหน้าถ้ำ  ลั่นไกยนต์ไว้มีพญานาคเฝ้ารักษาสมบัติภายในถ้ำ  และพระองค์พร้อมทหาร  บริวารได้ร่วมกันสร้างพระธาตุว้าบนดอย  เมื่อสร้างพระธาตุเสร็จพระองค์ก็พาทหารไปช่วยเจ้าเมืองลอรบกับพม่า  กาลเวลาผ่านไปพระธาตุม่อนหินขาวได้รกร้างเป็นเวลาหลายร้อยปี  สิ่งศักดิ์สิทธิทั้งหลายที่รักษาสมบัติเกรงจะมีคนใจบาปเข้ามาขุดเอาของมีค่า จึงปิดปากถ้ำ ลุล่วงมาถึงปีพุทธศักราช  2466  ครูบาเจ้าศรีวิชัย  นักบุญแห่งล้านนาไทยได้มาบูรณะปฏิสังขรณ์  ปูชนียสถานในจังหวัดพะเยา  13  แห่ง  ด้วยกันคือ

1. วัดพระเจ้าตนหลวง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
2.  วัดพระธาตุจอมทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา                
3.  วัดพระธาตุดอนน้อย ตำบลจำป่าหวาย อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา                
4.  พระธาตุปุวาง ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา                
5.  วัดบ้านแพดศรีบุญเรือง ตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา                
6.  วัดเชียงบาน ตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงบาน จังหวัดพะเยา   
7.  วัดพระธาตุจอมไคร้ ตำบลห้วยลาน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา                
8.  วัดพระธาตุห้วยไคร้ (ม่อนหินขาว) ตำบลทุ่งรวงทอง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา 

9.  พระธาตุขิงแกง ตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา             
10. วัดลี อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา              
11.วัดพระธาตุแซ่โหว้ ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา               
12. พระธาตุภูขวาง ตำบลห้วยแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา              
 
13. (ไม่ทราบข้อมูล) 


          ต่อจากนั้นพระธาตุม่อนหินขาวได้รกร้างมาอีก 49 ปี เมื่อปีพุทธ ศักราช 2515 หลวงพ่อคำปัน (ไม่ทราบฉายา)  ได้นำชาวบ้าน บูรณะพระธาตุแล้วเสร็จ 1 องค์ บูรณะเสร็จ เมื่อปี พุทธศักราช 2517 ต่อมาปี พุทธศักราช 2518 หลวงพ่อครองศิลป์ ได้สร้างบันไดขึ้นพระธาตุ จากนั้นพระธาตุ ม่อนหินขาว ได้รกร้างอีกจนกระทั้งปี พุทธศักราช 2545    พระสายฝน คนชลีโล กับ พระจรัญญาณวิโร ได้จารึกธุดงค์มาจากสำนักสงฆ์ ถ้ำหิน เทอง ตำบลโกรกพระ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อมาถึงวัดห้วยไคร้ได้ ขออนุญาต พระอาจารย์ บุญส่ง จนทวโร เจ้าอาวาสขณะนั้น เพื่อมาปฏิบัติธรรม และดูแลอุปฐากพระธาตุม่อนหินขาวแห่งนี้ เมื่อ วันที่ 9 เดือน มกราคม พุธธศักราช 2545 จนถึงปัจจุบัน

สภาพปัจจุบัน  -  พระธาตุม่อนหินขาว ได้ทำการบูรณะ และก่อสร้างครบ 5 องค์ ในปี 2550 ทุกปีจะมีงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุ สนับสนุนโดยองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งรวงทอง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา 

งานประจำปี - 1. งานสรงน้ำพระธาตุ วันวิสาฆบูชา เดือน 8 เหนือ ทุกปี (เดือนพฤษภาคม) 2. งานวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา มีการปฏิบัติ ธรรม รักษาศีลอุโบสถ สวดมนต์ เจริญจิต ภาวนาและเวียนเทียน

สถานที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยว บ้านห้วยไคร้ ใหม่ หมู่ที่ 8 ตำบลทุ่งรวงทอง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา (วัดพระธาตุม่อนหินขาว ตั้งอยู่ตรงข้าม ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนบ้านไคร้)

ฤดูกาลหรือช่วงเดือนที่เหมาะแก่การมาท่องเที่ยว  - ช่วงประเพณีงานสรงน้ำพระธาตุ ในวันวิสาขบูชา เดือน 8  เหนือ  ทุกปี ( เดือนพฤษภาคม)