[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
.::: เทศบาลตำบลทุ่งรวงทอง เลขที่ 123 หมู่ 6 ต.ทุ่งรวงทอง อ.จุน จ.พะเยา 56150 โทรศัพท์ 054-079838 Fax.054-079839 :::.
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
ค้นหา   
:: ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไชต์ ด้วยความยินดี ::
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 13 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
QR CODE
เวบไซต์ภายใน
การปราบปรามการทุจริต
คู่มือประชาชน
link banner
e-Learning
 
 
 
 
 
 
 
 

พยากรณ์อากาศ
 
ลิงค์น่าสนใจสถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 17/เม.ย./2557
ผู้ใช้งานขณะนี้ 0 IP
ขณะนี้
0 คน
สถิติวันนี้
1 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
1 คน
สถิติเดือนนี้
6 คน
สถิติปีนี้
340 คน
สถิติทั้งหมด
138990 คน
IP ของท่านคือ 3.89.204.127
(Show/hide IP)
คู่มือปฏิบัติงาน


  

   เว็บบอร์ด >> ร้องเรียน แนะนำ แสดงความคิดเห็นประชาชน >>
ท้องผูก ปัญหาที่แก้ได้  VIEW : 22    
โดย เขื่อน

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 4
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 1
Exp : 80%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 209.97.175.xxx

 
เมื่อ : อาทิตย์ ที่ 19 เดือน กันยายน พ.ศ.2564 เวลา 17:29:19    ปักหมุดและแบ่งปัน

รศ.พญ.วรนุช จงศรีสวัสดิ์ จะมาให้ความรู้เรื่อง  ท้องผูก…ปัญหาที่แก้ได้ ท้องผูกสังเกตุได้จากความถี่ของการถ่ายอุจจาระ คนปรกติทั่วไปก็ถ่ายอุจจาระวันละหนึ่งครั้งหรือวันเว้นวัน อย่างนี้ถือว่าเป็นปรกติ แต่ถ้าถ่ายน้อยกว่าสองครั้งต่อสัปดาห์อย่างนี้ถือว่าท้องผูก
แต่ในเด็กบางทีถ่ายถี่ก็จริงแต่พอถ่ายอุจจาระที่ไรจะเจ็บปวดและทรมานมาก เพราะอุจจาระมีก้อนแข็งหรือใหญ่ บางครั้งจะมีเลือดออกร่วมด้วย เนื่องจากอุจจาระมีก้อนแข้งและใหญ่ทำให้รูทวารฉีกขาดได้ อย่างนี้ก็ถือว่ามีปัญหาท้องผูกได้เช่นกัน  ท้องผูกจะเป็นได้ทั้งชั่วคราวและเรื้อรัง โจ๊กเกอร์777
สาเหตุของท้องผูก
สาเหตุที่ทำให้ท้องผูกมีมากมาย มีทั้งเป็นโรคร้ายแรงและไม่ร้ายแรง จะแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มผู้ใหญ่กับกลุ่มเด็ก เพราะสาเหตุของโรคจะแตกต่างกันไป อย่างเช่นถ้าเป็นในผู้ใหญ่ถ้าเป็นท้องผูกเรื้อรังอาจจะทานผักผลไม้น้อยหรืองานยุ่งไม่มีมีเวลาให้ตัวเองอย่างนี้ก็ถือว่าเป็นโรคไม่ร้ายแรงเท่าไหร่ ในผู้ใหญ่โรคที่น่ากลัวที่สุดก็คือโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ให้สังเกตุดูตัวเองจากเดิมทีเคยถ่ายอุจจาระได้ทุกวันแต่กับถ่ายห่างขึ้น ก้อนอุจจาระมีขนาดเล็กลงถือว่าเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็ง สำหรับคนที่มีอายุตั้งแต่สามสิบปีขึ้นไปควรปรึกษาแพทย์
ส่วนในเด็กก็จะมีสาเหตุจากโรคที่มีทั้งร้ายแรงและไม่ร้ายแรง ในกลุ่มเด็กที่เป็นโรคร้ายแรงก็จะเป็นมาแต่กำเนิดเด็กบางคนเกิดมาด้วยภาวะที่ลำไส้ใหญ่ไม่มีเซลประสาทไปควบคุมการทำงานทำให้ลำไส้ใหญ่ไม่มีการบีบตัวคลายตัวเป็นปรกติก็จะทำให้ถ่ายอุจจาระไม่ได้ พวกนี้จะมีอาการมาตั้งแต่เกิดเด็กจะไม่ถ่ายอุจจาระเลยต้องคอยสวนอุจจาระอยู่เรื่อยไป วิธีการตรวจรักษา ในผู้ใหญ่ที่มีอาการของก้อนอุจจาระเล็กลงเรื่อยๆ ไม่ถ่ายอุจจาระเลยเป็นเวลาหลายวัน ต้องทำการ เอ็กซเรย์สวนแป้งเข้าไปทางทวารหนัก หรือในผู้ใหญ่ถ้ามีประวัติสงสัยมากๆว่าเป็นก้อนมะเร็งก็จะทำการตรวจแบบส่องกล้องเข้าไปทางทวารหนักเพราะจะทำให้เห็นก้อนได้ชัดเจนขึ้น การตรวจที่กล่าวมาเป็นการตรวจเบื้องต้นเท่านั้น
การตรวจเพิ่มเติมด้วยวิธีอื่นถ้าสงสัยว่าเป็นโรคอย่างอื่นเช่น โรคต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย ทำงานบกพร่อง ก็จะเจาะตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุ ในปัจจุบันมีวิวัฒนาการในการตรวจมากขึ้นเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมอย่างอื่นของท้องผูก เช่นการตรวจดูการทำงานของหูรูดทวารหนักหรือลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย และสาเหตุต่างๆอีกมากมายของปัญหาท้องผูกพร้อมวิธีป้องกัน


Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : จำกัดขนาด 10000 kB
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :